Lịch trình được lên sẵn. Hôm nay chúng tôi sẽ di chuyển từ TP. HCM xuống Cần Thơ và đến tham quan tại vùng đất với nhiều hứa hẹn về tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch trải nghiệm. Đoàn chúng tôi đến bến Ninh Kiều, TP. Cần Thơ khi đó cũng đã quá 4h chiều. Trời hãy còn rất nắng, ánh nắng hắt xuống dòng sông Hậu ánh lên những tia vàng lấp lánh, tiếng động cơ của tàu cập bến tạo nên một khung cảnh đầy sống động nơi miền quê “gạo trắng nước trong”.

Đi tàu từ bến Ninh Kiều chỉ mất gần 45 phút để đến Cồn Sơn. Xuôi theo dòng sông Hậu, cảnh vật hai bên sông cùng với ánh chạng vạng của chiều tà dễ dàng chinh phục những lữ khách lần đầu đến với Cồn Sơn. Lần lượt đi qua Cồn Ấu, Cồn Khương… sự nhộn nhịp tàu thuyền của khách tham quan không khỏi khiến chúng tôi ngỡ ngàng về sự phát triển ở đây. Thấp thoáng đâu đó ở Cồn Khương đã có những dấu chân của các “ông lớn BĐS”.

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến đảo Cồn Sơn chính là sự thân thiện của người dân và không gian làng quê đậm chất miền Tây Nam Bộ. Những con đường làng, những ngôi nhà mái lá đơn giản, những vườn trái cây um tùm phải chăng chính là nét đặc trưng riêng của Cồn Sơn. Nếu tiếp tục phát huy được những nét đẹp  mộc mạc này của Cồn Sơn kết hợp với những trải nghiệm mới lạ cho du khách thì chắc chắn đây sẽ là “ngôi sao mới” trên thị trường du lịch Cần Thơ.

Cồn Sơn là một cù lao nằm giữa dòng sông Hậu, thuộc thành phố Cần Thơ. Với diện tích hơn 70 hecta. Trước đây, người dân trên đảo chủ yếu làm vườn và bè cá nhỏ lẻ. Từ năm 2015 nơi này được phát triển thành điểm du lịch cộng đồng miệt vườn đầy mới mẻ của Cần Thơ. Tính đến nay, chỉ chưa đầy 4 năm được đưa vào khai thác nhưng Cồn Sơn đã góp phần thúc đẩy du lịch TP. Cần Thơ.

Năm 2018, thành phố Cần Thơ đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,5 triệu khách lưu trú, với tổng doanh thu đạt gần 3.800 tỷ đồng. Chúng tôi tin rằng con số này sẽ còn cao hơn nữa nếu có sự định hướng và đầu tư bài bản cho du lịch cũng như cơ sở hạ tầng tại Cồn Sơn nói riêng và TP. Cần Thơ nói chung.

Du khách đến Cồn Sơn có thể hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân tại đây thông qua các hoạt động như: câu cá, mò cua, bắt ốc,… và thưởng thức ngay những món đồng quê tuyệt vời như: cá nướng rơm, bẹ chuối, ốc nướng,… Chúng tôi còn có cơ hội ghé qua nhà hàng Cá lóc bay trứ danh. Đây cũng là điểm đến thu hút khách du lịch khi đến với Cồn Sơn. Hình ảnh những đàn cá lóc thi nhau vượt lên trên mặt nước khiến chúng tôi vô cùng thích thú.

Điểm đáng chú ý trong sự phát triển của du lịch tại Cần Thơ chính là sự chuyển dịch trong nhu cầu của du khách từ loại hình du lịch tham quan-mua sắm sang nghỉ dưỡng-trải nghiệm, trong đó nổi bật là mô hình du lịch sinh thái cộng đồng. Cồn Sơn có đầy đủ các yếu tố để tạo nên một điểm du lịch trải nghiệm thú vị cho khách du lịch. Hơn thế nữa, trong khi Cồn Ấu, Cồn Khương đã bắt đầu có sự tham gia của “ông lớn” BĐS và đã khai thác triệt để quỹ đất cũng như lợi thế thì Cồn Sơn vẫn còn là một “miền đất hứa” theo đúng nghĩa.

Du khách đến Cồn Sơn có thể hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân tại đây thông qua các hoạt động như: câu cá, mò cua, bắt ốc,… và thưởng thức ngay những món đồng quê tuyệt vời như: cá nướng rơm, bẹ chuối, ốc nướng,… Chúng tôi còn có cơ hội ghé qua nhà hàng Cá lóc bay trứ danh. Đây cũng là điểm đến thu hút khách du lịch khi đến với Cồn Sơn. Hình ảnh những đàn cá lóc thi nhau vượt lên trên mặt nước khiến chúng tôi không khỏi thích thú.

Tuy nhiên điểm hạn chế tại Cồn Sơn chính là cơ sở lưu trú để khách du lịch lưu trú dài ngày. Bên cạnh đó việc phát triển mô hình du lịch theo hình thức nhỏ lẻ, phân tán cũng chưa thật sự khai thác hết được tiềm năng của địa phương.

Từ những trải nghiệm thực tế này, khiến chúng tôi không khỏi trăn trở nếu tiếp tục duy trì mô hình du lịch khám phá theo cách truyền thống như người dân vẫn làm thì liệu rằng Cồn Sơn có thể đi xa hơn không? Với tiềm năng vô cùng lớn của hòn đảo này, không chỉ làm du lịch trải nghiệm mà còn rất nhiều mô hình có thể phát triển. Một sự đầu tư bài bản, đúng định hướng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế Cần Thơ phát triển bền vững, bảo tồn các nét văn hóa của địa phương cũng như quảng bá các nét độc đáo này đến du khách thế giới. Để rồi khi đến với Cồn Sơn, điều giữ chân du khách không chỉ bởi sự mộc mạc đậm chất miền Tây mà còn là một không gian nghỉ dưỡng đúng nghĩa bên dòng sông Hậu.

Đoàn chúng tôi chia tay Cần Thơ sau hành trình ngắn ngủi, nhất định nếu có cơ hội chúng tôi sẽ trở lại với Cồn Sơn, với Cần Thơ để yêu thêm vùng quê “gạo trắng nước trong” này. Thật hy vọng lúc đó Cồn Sơn sẽ có thêm nhiều mô hình du lịch mới lạ, độc đáo hơn nữa làm “say lòng” những lữ khách như chúng tôi.

Phóng sự được thực hiện bởi VJ Homes, trong bài viết có sử dụng các tư liệu ảnh từ internet